fbpx

OUR BLOG

ทำยังไงให้ลูกสนใจค้นคว้าวิชาเรียนด้วยตนเอง

ทำยังไงให้ลูกสนใจค้นคว้าวิชาเรียนด้วยตนเอง Posted by: Kidhero | Published on: January 30, 2019 | BLOG เราก็เป็นหนึ่งในพ่อแม่ที่อยากให้ลูกเรียนจบการศึกษาที่ดี มีอนาคตสดใสเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี ประกอบกับในยุคปัจจุบันการได้ผลการเรียนที่ดีอย่างเดียวดูเหมือนไม่เพียงพอเสียแล้ว เพื่อที่จะสามารถยืนอยู่ในสังคมโลกได้ พ่อแม่หลายคนพยายามหาวิธีเพิ่มพูนทักษะต่างๆให้ลูก ไม่ว่าจะเป็นการส่งไปเรียนพิเศษเพื่อเพิ่มทักษะด้านภาษา ด้านกีฬา ด้านดนตรี ต่างๆ แต่ดูเหมือนว่าเด็กๆจะต้องเผชิญกับแรงกดดันมากมาย แต่อย่าได้กังวลไป เรามีวิธีง่ายๆที่ทำให้เด็กๆค้นหาวิชาความรู้เองได้ 1. เปิดประตูสู่ความคิดนอกกรอบ Creativity เชื่อว่าพ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูกเป็นเด็กที่มีความคิดสร้างสรรค์ คิดต่าง ตลอดจนสามารถค้นหาในสิ่งที่ตัวเองชอบ…

เคล็ดลับสู่การพัฒนาทักษะ EF

เคล็ดลับสู่การพัฒนาทักษะ EF Posted by: Kidhero | Published on: December 27, 2018 การวิจัยจำนวนไม่น้อยชี้ว่าทักษะ EF เริ่มพัฒนาขึ้นในเวลาไม่นานหลังการปฏิสนธิ โดยในช่วงวัย 3-6 ปี เป็นช่วงอายุที่สำคัญที่สุด เพราะทักษะ EF อยู่ในช่วงกำลังพัฒนา และจะพัฒนาต่อเนื่องไปจนถึงวัยเรียน วัยรุ่น และวัยผู้ใหญ่ตอนต้น ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สมองส่วนหน้าพัฒนาเต็มที่ แต่อัตราการพัฒนาของทักษะ EF ในช่วงวัยเรียน วัยรุ่น หรือผู้ใหญ่ตอนต้น จะไม่สูงเท่ากับในช่วงอายุ…

ทักษะ EF ใน ”วัยเด็ก” ไม่มีได้มั้ย?

ทักษะ EF ใน ” วัยเด็ก ” ไม่มีได้มั้ย Posted by: Kidhero | Published on: December 21, 2018 คุณเป็นหนึ่งในพ่อแม่ที่กำลังเคี่ยวเข็ญให้ลูกวัย 3-6 ปีท่องศัพท์ หรือบวกลบคูณหารเลขเพื่อเตรียมสอบอยู่หรือไม่? รู้ไหมว่า ถ้าคำตอบคือ “ใช่” ลูกคุณกำลัง พลาดโอกาส ในช่วงพัฒนาการที่สำคัญที่สุดในชีวิต! โอกาสนั้นคืออะไร? วันนี้ Kid Hero จะพาไปรู้จักทักษะ “Executive Function” หรือ…

ทำไมชมลูกถึงเป็นดาบสองคม

ทำไมชมลูกถึงเป็นดาบสองคม Posted by: Kidhero | Published on: December 19, 2018 การชมลูกที่มีความหมาย ช่วยให้ลูกคิดตาม ภูมิใจในผลงาน มีความพยายาม สร้างพฤติกรรมที่ดีๆ และปลูกฝัง Growth Mindset ให้ลูก ยกตัวอย่างวันที่แม่เอ๋พาลูกสาวไปเรียนดนตรีของเด็กเล็ก แทบจะได้ยินคำว่า “Good job” ทุกๆ สามนาทีจากแม่ๆ ที่นั่งอยู่รอบๆ ไม่ว่าลูกจะเดินไปหยิบของ เอาของไปคืน ลูกนั่งลงเรียบร้อย ลูกเต้นตามเพลง…

8 ทักษะจำเป็นสำหรับยุคดิจิทัล

8 ทักษะจำเป็นสำหรับยุคดิจิทัล Posted by: Kidhero | Published on: December 18, 2018 1. ทักษะความคิดสร้างสรรค์ ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา มีความคิดเปลี่ยนโลกของเราเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งความคิดต่างๆ เหล่านั้นก็ล้วนเป็นความคิดที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ที่มาจากความเข้าใจทั้งนั้น ถ้าเรานั้นเอาความคิดในการสร้างปัญหามาแก้ปัญหา สิ่งที่เราได้อาจจะไม่เพียงพอสำหรับการแก้ปัญหา สิ่งที่จำเป็นก็คือ ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งต้องมาพร้อมกับความมั่นใจของเด็กๆ หลายครั้งเราจะเห็นได้ว่า จริงๆ แล้วเด็กๆ มีความคิดสร้างสรรค์ แต่อาจจะไม่กล้าแสดงออก เพราะขาดความมั่นใจในความคิดของตัวเอง เมื่อความคิดสร้างสรรค์ไม่ถูกดึงออกมา ก็เรียกได้ว่ามันไม่ได้มีอยู่ในตัวเด็กเลย 2. ทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่น…

STEM การเรียนที่จะทำให้การศึกษาเปลี่ยนไป

STEM การเรียนที่จะทำให้การศึกษาเปลี่ยนไป Posted by: KidHero | Published on: December 15, 2018 ในปัจจุบัน STEM คือวิชาใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมที่มากขึ้น การทำกิจกรรม STEM นั้น สามารถทำได้ด้วยใช้สิ่งของใกล้ตัว โดยหัวใจหลักของวิชานี้คือ การให้น้องได้ลงมือทำกิจกรรมหรือการทดลองด้วยตัวเอง เพื่อให้น้อง ๆ สนใจเกิดความสนใจในสิ่งที่ทำและอยากรู้ว่าการทดลองนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร 5 กิจกรรม STEM ทดลองเองง่ายๆได้ที่บ้าน 1. สะพานดาวินชี (…